Đăng ký

tư vấn dự án

Thị trường bất động sản Bắc Lý-Quảng Bình: Tăng sức nóng

Với vị trí chiến lược nằm trong chuỗi trung tâm khu đô thị đại học và hành lang phát triển du lịch Cảng hàng không sân bay Đồng Hới với bãi biển Nhật Lệ, phường Bắc Lý đã và đang thu hút hàng loạt các chủ đầu tư lớn phát triển đô thị kiểu mẫu.

Sức bật từ hạ tầng đồng bộ

Trong xu hướng dòng tiền đầu tư đang dịch chuyển mạnh về thị trường địa phương, Quảng Bình trở thành một trong những cái tên được nhiều chuyên gia nhận định là điểm đến mới hấp dẫn nhờ tiềm năng lớn về cảnh quan, tài nguyên. Đặc biệt, sự đổi thay của cơ sở hạ tầng giao thông với loạt công trình nghìn tỷ khiến những năm qua Quảng Bình thu hút nhiều “ông lớn” bất động sản đến cùng các dự án quy mô bài bản.

Hệ thống giao thông cảnh quan được kết nối đồng bộ tạo điểm nhấn thu hút đầu tư cho bất động sản Quảng Bình.

Cơ sở hạ tầng đối ngoại của Quảng Bình trong những năm qua phát triển khá ấn tượng với Cảng hàng không Đồng Hới nằm trong nội thị và các trục giao thông huyết mạch quốc gia như cao tốc Bắc-Nam, Quốc lộ 1, đường sắt Bắc-Nam, tuyến ven biển, đường Hồ Chí Minh 2 nhánh…

Ngay đầu năm 2022, tại xã Ngư Thủy Bắc (Lệ Thủy), tỉnh Quảng Bình đã khởi công Dự án thành phần 1-Đường ven biển, thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3. Dự án thành phần 1-Đường ven biển với chiều dài 86 km, đi qua các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, TX. Ba Đồn và TP. Đồng Hới.

Đây là dự án động lực, trọng điểm của tỉnh Quảng Bình, là yếu tố quan trọng để Quảng Bình nâng cao năng lực, chỉ số cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, góp phần hoàn thành các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo. Tuyến đường cũng sẽ kết nối trục Nam Hà Tĩnh, vùng ven biển tỉnh Quảng Trị thành hệ thống thông suốt.

Sự đổi thay trong hạ tầng giao thông, đô thị mà Quảng Bình trở thành một trong những tỉnh miền Trung thu hút dòng vốn đầu tư lớn.

Mới đây nhất, dự án tuyến đường sắt nối thủ đô Viêng Chăn, Lào với cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) qua Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) cũng đang được Chính phủ Lào dự kiến khởi công vào tháng 11/2022. Đây là dự án giao thông trọng điểm được Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đồng ý phát triển, có tổng chiều dài khoảng 400km với tổng mức đầu tư 5 tỷ USD.

Quảng Bình cũng đang tích cực phối hợp với các bên liên quan xúc tiến nhanh kế hoạch triển khai đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới nhằm đạt mục tiêu đón 3 triệu khách/năm. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư mở rộng sân đỗ tàu bay từ 4 vị trí lên 8 vị trí và xây dựng nhà ga hành khách mới công suất 3 triệu hành khách/năm.

Đồng thời, xúc tiến dự án mở rộng cầu Gianh và cầu Quán Hàu trên Quốc lộ 1A; khởi công Dự án thành phần 2-cầu Nhật Lệ 3 và đường 2 đầu cầu, thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3...

Dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ TNR Stars Đồng Hới nằm tại trung tâm vùng kinh tế tỷ đô phường Bắc Lý.

Chính nhờ sự đổi thay đáng kể trong hạ tầng giao thông và đô thị mà Quảng Bình trở thành một trong những tỉnh miền Trung thu hút dòng vốn đầu tư lớn. Thống kê cho thấy, đến tháng 4/2022, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 7.443 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 95.400 tỷ đồng.

Đòn bẩy sinh lời ở Bắc Lý

Với định hướng phát triển trở thành đô thị kiểu mẫu tại TP. Đồng Hới, phường Bắc Lý đang là “bến đỗ” của nhiều “ông lớn” bất động sản tới Quảng Bình. Nằm ngay trung tâm thành phố, Bắc Lý được thừa hưởng những lợi ích từ mạng lưới giao thông đồng bộ. 

Sự sôi động của thị trường bất động sản Bắc Lý hiện tại và trong thời gian tới là tất yếu khi hàng loạt dự án nghìn tỷ đang được triển khai.

Cụ thể, cầu Nhật Lệ 2 nối liền trung tâm TP. Đồng Hới và bán đảo Bảo Ninh; đại lộ ven biển đường Võ Nguyên Giáp; tuyến đường Quang Trung kéo dài kết nối trung tâm TP.  Đồng Hới với huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy - trung tâm phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo, hiện đã có 2 "ông lớn" trong lĩnh vực điện gió và năng lượng mặt trời đứng chân, đã tạo ra mạng lưới giao thông hoàn hảo từ Bắc Lý nói riêng, TP. Đồng Hới nói chung tới các vùng trong tỉnh và khu vực khác. 

Phân khúc sản phẩm cao cấp tại dự án TNR Stars Đồng Hới thu hút các nhà đầu tư.

Đặc biệt, Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 tỉnh Quảng Bình với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng triển khai trong giai đoạn 2022-2026 và Dự án nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới trở thành nhân tố quan trọng tạo ra sự sôi động của thị trường địa ốc khu vực Bắc Lý. 

Không chỉ sở hữu lợi thế của vùng đất ngay trung tâm thành phố, Bắc Lý còn được đánh giá là thị trường còn rất nhiều dư địa tăng trưởng. Bắc Lý hiện được định hướng trở thành vùng kinh tế mở với các chính sách thu hút đầu tư rất hấp dẫn. 

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, sức hút của thị trường Bắc Lý còn đến từ giá đất vẫn còn ở ngưỡng thấp so với các khu vực tương đương. Giới đầu tư cũng đang dần cảm nhận được sức nóng của thị trường bất động sản Bắc Lý khi dự án đô thị quy mô lớn, được đầu tư bài bản tại địa phương sắp có kế hoạch triển khai.

Phường Bắc Lý sẽ là một trong những khu vực tiên phong hình thành đô thị kiểu mẫu của TP. Đồng Hới.

Chắc chắn trong tương lai gần, Bắc Lý nói riêng và thị trường bất động sản Đồng Hới (Quảng Bình) nói chung sẽ trở thành tâm điểm hút dòng tiền của các nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản.

Nguồn: Báo Quảng Bình